อาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังกาย รักษาอย่างไร

jenny

อาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังกาย รักษาอย่างไร การออกกำลังกาย ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอย่างหนึ่ง คนเราจะต้องออกกำลังกาย ให้ได้อย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์ เพื่อสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรคร้าย และอาการปวดเมื่อยหลังเล่นกีฬา มักจะเป็นสิ่งที่เราต้องพบเจอเป็นปกติ สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มออกกำลัง หรือผู้ที่ออกกำลังกายนานแล้ว ก็ยังมีให้เห็นบ้าง วันนี้เราจึงจะมาแชร์ วิธีบรรเทาอาการปวดเมื่อยหลังเล่นกีฬา จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

อาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังกาย รักษาอย่างไร

อาการปวดเมื่อยหลังเล่นออกกำลังกาย

อาการปวด หลังจากการออกกำลังกาย เกิดจากอะไร

อาการปวดโดยทั่วไป จะถูกควบคุมโดยระบบประสาท และเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน เกิดขึ้นเมื่อมีสิ่งเร้าจากภายนอก กระตุ้นไปยังเซลล์ประสาทรับความรู้สึก ให้ส่งสัญญาณไปยังสมอง โดยผ่านทางไขสันหลัง ที่เป็นตัวรับความรู้สึก ตอบสนองต่อความร้อน ความเย็น แสง สัมผัส การกด และความเจ็บปวด อาการปวดสามารถ ทำให้เกิดอาการทางกายภาพอื่น ๆ ได้ เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

อาการปวดเมื่อย ตึง ล้า หลังการออกกำลังกาย

อาการปวดตึงกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย จะเกิดขึ้นในระหว่างที่ร่างกายซ่อมแซม กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ จากการออกกำลังกาย หรือ อาการ Delayed Onset Muscle Soreness (DOMS) อาการนี้เป็นอาการที่นักกีฬา และ ผู้ออกกำลังกายทุกคนต้องเจอ และมักเกิดขึ้น เมื่อมีการปรับโปรแกรมการฝึก และการออกกำลังกาย หรือ การใช้กล้ามเนื้อในระดับที่มากกว่าปกติ 

Delayed Onset Muscle Soreness เกิดขึ้นได้อย่างไร 

อาหารปวดเมื่อยตามหลังการออกกำลังกาย จะเริ่มขึ้นตั้งแต่ 12-48 ชม.หลังการออกกำลังกาย  และจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 3-4 วัน อาการดังกล่าว เกิดจากการซ่อมเเซม เส้นใยกล้ามเนื้อ ที่เกิดการฉีกขาดในระดับไมโครเซลล์ เมื่อกล้ามเนื้อได้รับความเสียหาย ร่างกายจะเพิ่มการไหลเวียนเลือด เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ในบริเวณนั้น ทำให้เกิดการอักเสบ ตึง และปวดขึ้นเล็กน้อย กระบวนการเหล่านี้นี่เอง ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวด

วิธีบรรเทาอาการปวด ใช้ได้ผลจริง

อาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังกาย

วอร์มก่อนเล่น เพื่อเตรียมความพร้อม

การออกกำลังกายเมื่อแรกเริ่มนั้น เป็นธรรมดาค่ะที่จะเกิดการบาดเจ็บ ปวดเมื่อยตามร่างกาย แต่เราสามารถลดระดับความปวด เมื่อย ลงได้ โดยการเตรียมร่างกายตัวเองให้พร้อม โดยเราอาจจะต้องมีการวอร์ม อบอุ่นร่างกาย ยืดเส้นยืดสายเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น ก่อนการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายปรับความพร้อมก่อนจะค่อย ๆ เพิ่มระดับความเข้มข้น ของท่าออกกำลังกาย

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ หลาย ๆ คนอาจจะงงว่าเกี่ยวกันตรงไหน อยากจะบอกว่าสิ่งนี้สำคัญมาก ๆ ค่ะ การดื่มน้ำนั้นจะช่วยให้ร่างกาย ได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น ลดการปวดเมื่อย อาการชา จากการที่ออกซิเจน เข้าไปเลี้ยงมัดกล้ามเนื้อไม่พอ ส่วนการหลับพักผ่อนนั้น ก็เป็นวิธีที่ช่วยให้ ร่างกายฟื้นตัวเร็วอีกด้วย

ใช้ยาบรรเทากล้ามเนื้อ

ทายาบรรเทาอาการปวดเมื่อย การนวดจะช่วยเพิ่มไมโทรคอนเดรีย และออกซิเจนในกล้ามเนื้อให้เพิ่มมากขึ้น ช่วยให้ผ่อนคลาย และลดความเจ็บปวด คลายกล้ามเนื้อ แล้วทายาแก้ปวดเบา ๆ บริเวณนั้น เพราะถ้าเกิดนวดแรงเกินไป อาจทำให้เกิดการช้ำบวมมากขึ้น แต่จะเลือกนวดบริเวณตามรอยข้อต่อ เพราะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้ดีมากกว่าค่ะ

อาการปวดเมื่อยหลังการออกกำลังกาย เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับ ผู้ออกกำลังกายทุกคน แต่ถึงแม้จะเป็นเรื่องปกติยังไง ก็อย่าลืมที่จะสังเกตอาการของตัวเอง ว่าอยู่ในขั้นไหน เพราะถ้ามีอาการปวดเมื่อยตลอด กินทานแล้วก็ยังไม่บรรเทา แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยตรงจะปลอดภัยกว่า

Next Post

เที่ยวสิงคโปร์ที่ไหนดี แนะนำจุดเช็กอิน ที่สายเที่ยวห้ามพลาด

เที่ยวสิงคโปร์ที่ไหนดี แนะนำจุดเช็กอิน ที่สายเที่ย […]
เที่ยวสิงคโปร์ที่ไหนดี แนะนำจุดเช็กอิน

You May Like

Subscribe US Now